Hội nghị triển khai Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC về điều chỉnh viện phí

Cập nhập: 25/04/2012 12:00

 


Ông Nguyễn Minh Thảo - Phó TGĐ BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
Ông Nguyễn Minh Thảo - Phó TGĐ BHXH Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
Ngày 23/4/2012, tại Hà Nội, BHXH Việt Nam và Bộ Y tế đã phối hợp tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư liên tịch số 04/2012/TTLT-BYT-BTC (Thông tư 04) của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính ban hành mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước.

Tham dự Hội nghị có PGS, TS. Nguyễn Thị Xuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Nguyễn Minh Thảo – Thầy thuốc Nhân dân, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam; đại diện Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số Ban, Trung tâm thuộc BHXH Việt Nam; đại diện lãnh đạo một số Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo BHXH các tỉnh, thành phố phía Bắc (từ Thừa Thiên - Huế trở ra); đại diện lãnh đạo BHXH Bộ Quốc Phòng; BHXH các tỉnh, thành phố và BHXH Bộ Quốc phòng và đông đảo phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí, phát thành - truyền hình Trung ương và Hà nội.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Minh Thảo - Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc ban hành Thông tư 04. Có thể coi đây là dấu mốc quan trọng trong tiến trình đổi mới tài chính đối với hệ thống y tế, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh (KCB) phục vụ nhân dân. Việc ban hành thông tư số 04 vào thời điểm này thể hiện sự quan tâm rất lớn của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, đòi hỏi chúng ta phải tổ chức thực hiện tốt, bên cạnh việc giảm bớt khó khăn cho cơ sở KCB, quan trọng hơn là phải đảm bảo tốt quyền lợi của người bệnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh giá viện phí theo Thông tư 04 cũng tác động lớn đến quỹ BHYT, theo tính toán của BHXH Việt Nam thì tăng chi khoảng 25% (hiện nay số đối tượng tham gia BHYT là hơn 57 triệu người gần bằng 65% dân số, năm 2011 chi KCB BHYT là gần 25.000 tỷ đồng). Để đảm bảo bài toán về: quyền lợi người bệnh - quyền lợi cơ sở KCB và khả năng cân đối quỹ BHYT, cần sự phối hợp chặt chẽ, thống nhất cao giữ các bên cả trong nhận thức và thực hiện. Việc xây dựng khung giá viện phí tại các địa phương phải thực hiện đúng với hướng dẫn của liên Bộ, phù hợp với năng lực, chất lượng của cơ sở KCB và điều kiện kinh tế - xã hội của mỗi địa phương.

Ông Nguyễn Nam Liên giới thiệu Thông tư 04 và hướng dẫn xây dựnggiá một sốdịch vụKCB

Tại Hội nghị, sau khi nghe ông Nguyễn Nam Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế giới thiệu về Thông tư 04 và hướng dẫn xây dựng giá một số dịch vụ KCB, các đại biểu đã nêu hàng chục câu hỏi về những vấn đề liên quan giữa qui định khung giá viện phí mới, với điều kiện thực tế tại cơ sở KCB hiện nay. 

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Việc triển khai thực hiện Thông tư 04 không chỉ tạo điều kiện giảm bớt khó khăn về cơ sở vật chất đối với hoạt động của các cơ sở KCB, mà còn tạo điều kiện để phục vụ nhân dân tốt hơn. Việc triển khai thực hiện Thông tư 04 không chỉ là xây dựng bảng giá mới cho các dịch vụ KCB, mà quan trọng hơn cần phải tạo ra được sự chuyển biến rõ rệt về chất lượng phục vụ người bệnh ngày càng tốt hơn. Từng bước khắc phục, tiến tới xóa bỏ tình trạng bệnh nhân phải chờ đợi khi đến KCB, cũng như tình trạng bệnh nhân phải nằm ghép do quá tải bệnh viện. Phải từng bước nâng cao tinh thần phục vụ cũng như chất lượng dịch vụ.

Các đại biểu dự Hội nghị

Theo qui định, việc ban hành khung giá dịch vụ viện phí mới tại các địa phương sẽ do HĐND cấp tỉnh xem xét, quyết định, vì vậy để Thông tư 04 nhanh chóng đi vào cuộc sống, lãnh đạo Bộ Y tế giao Sở Y tế làm đơn vị chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính, BHXH các tỉnh, thành phố khẩn trương xây dựng khung giá viện phí của địa phương, trình HĐND tỉnh, thành phố xem xét vào Kỳ họp gần nhất./.

 

Theo BHXH VIệt Nam
Các tin khác
CÁC KHOA - PHÒNG BAN