Diễn đàn cấp cao về BHYT toàn dân khu vực Tây Thái Bình Dương

Cập nhập: 25/09/2012 12:00

Nằm trong khuôn khổ hoạt động tổng kết đánh giá công việc của WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương lần thứ 63, Chiều tối qua 24/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị cấp cao về bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trong khu vực.
WHO 250912.jpg
TS. Shin Young-soo, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của tổ chức Y tế thế giới và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đồng chủ trì hội nghị
 
Tham dự hội nghị lần này có khoảng 300 đại biểu thuộc 37 quốc gia, vùng lãnh thổ và 22 Bộ tưởng y tế làm trưởng đoàn. TS. Shin Young-soo, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của tổ chức Y tế thế giới và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đồng chủ trì hội nghị.
 
Tại hội nghị, các Bộ trưởng đã trao đổi, thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm liên quan trong lộ trình xây dựng BHYT cho toàn dân. Trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo,...là những nước đi đầu trong lĩnh vực này.
 
Phát biểu tại hội nghị, giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương TS. Shin Young-Soo đã khẳng định tầm quan trọng của việc thực hiện BHYT toàn dân, coi đó là một trong những yêu cầu hàng đầu của chính phủ để phát triển ngành y tế. Bên cạnh đó, thì vấn đề tài chính cho y tế, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đội ngũ cán bộ cho ngành Y tế cũng là rất cần thiết. Và để người dân tiếp cận được với những dịch vụ y tế chất lượng thì mỗi nước cần phải có những phương pháp riêng thực hiện BHYT toàn dân phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế, xã hội của đất nước mình.
 
Trong hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo về tình hình thực hiện BHYT tại Việt Nam, mức độ hỗ trợ của BHYT chia làm nhiều đối tượng: Trẻ em, hộ nghèo, cận nghèo, học sinh-sinh viên, người dân tộc thiểu số... Trong đó, trẻ em dưới 6 tuổi được BHYT chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh và các dịch vụ y tế, đối với các đối tượng ưu tiên như người dân tộc thiểu số, hộ nghèo... sẽ được BHYT chi trả 95% chi phí. Những người thuộc hộ cận nghèo sẽ được BHYT hỗ trợ 50% chi phí khám chữa bệnh. Các đối tượng còn lại sẽ được BHYT hỗ trợ 20% chi phí. Bên cạnh đó thì Bộ trưởng cũng cho biết mục tiêu của ngành Y tế đến năm 2020 hơn 90% dân số nước ta tham gia BHYT cùng với việc BHYT sẽ nỗ lực hướng đến hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh và các dịch vụ y tế cho nhóm đối tượng là người dân tộc thiểu số. Đồng thời ngành y tế cũng chú trọng đến việc phát triển mạng lưới bác sĩ gia đình, đầu tư hơn nữa cho y tế thôn bản,... coi đó là tiền đề để tiến tới thực hiện BHYT toàn dân.
 
Phát biểu tổng kết hội nghị, TS. Shin Young-Soo, giám đốc của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương đã đánh giá cao việc giải quyết tốt vấn đề BHYT cho toàn dân ở Việt Nam. Tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện nay là 73 tuổi cao nhất so với các nước đang phát triển trong khu vực. Tỉ lệ tử vong của trẻ sơ sinh giảm...Việt Nam cũng đã sử dụng 7% GDP cho các hoạt động y tế, tuy nhiên bên cạnh đó thì việc chi trả BHYT mới chỉ đạt được một nửa và cần phải thúc đẩy hơn nữa công tác quản lý, vận hành BHYT quốc gia... Đồng thời ông cũng đánh giá cao những chính sách phát triển BHYT toàn dân của Trung Quốc với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, đội ngũ cán bộ y tế toàn diện... đề cao công tác quản lý mang tính công bằng trong lĩnh vực BHYT của Nhật Bản... cùng những đổi mới trong mô hình quản lý BHYT của Hàn Quốc và Singapo...
 
Tại hội nghị, WHO cam kết sẽ hỗ trợ tài chính để những nước đang phát triển có thể đạt được tỉ lệ BHYT toàn dân cao trong khu vực./.
Theo dantri.com.vn
Các tin khác
CÁC KHOA - PHÒNG BAN